Hướng dẫn trồng tỏi tại nhà ăn cả năm không hết

Tỏi là loại gia vị quen thuộc trong các món ăn. Không chỉ có tác dụng làm món ăn trở nên dậy mùi, hấp dẫn, ăn tỏi còn giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và chống được nhiều loại bệnh như cảm cúm, đặc biệt là bệnh ung thư.

Là một loại gia vị hữu ích và rất dễ trồng, vì thế nhiều gia đình đã lựa chọn cách tự trồng tỏi tại nhà để cung cấp cho bữa cơm gia đình. Chỉ cần có đất, một vài thùng xốp hoặc chậu nhỏ và một vài nhánh tỏi giống là bạn đã có thể tự trồng những khóm tỏi xanh tốt ngay tại nhà. Hãy cùng tham khảo cách trồng tỏi tại nhà dưới đây nhé.

Hướng dẫn trồng tỏi tại nhà ăn cả năm không hết

Chuẩn bị

– Đất: Để tỏi phát triển nhanh và tốt nhất, bạn nên chuẩn bị loại đất nhiều mùn, có khả năng thoát nước tốt và chứa nhiều chất hữu cơ.

– Tỏi giống: Bạn nên chọn những nhánh tỏi to, đẹp để làm giống. Như vậy, cây tỏi sau này sẽ tốt và cho củ to hơn. Để tỏi có thể sinh trưởng tốt và không bị các loại nấm mốc tấn công, trước khi trồng tỏi hãy ngâm tỏi giống khoảng 2 giờ trong bình nước với một thìa đầy baking soda và một thìa nước rong biển.

– Thùng xốp 

– Lưới chống muỗi 

Cách trồng tỏi tại nhà

Bước 1: Dùng dao hoặc thanh sắt nhọn đục những lỗ nhỏ ở dưới đáy và 2 bên cạnh thùng xốp để tạo thành hệ thống lỗ thoát nước cho vườn tỏi mini nhà bạn.

Bước 2: Sau khi đục lỗ xong, hãy lót một lớp lưới chống muỗi bên trong thùng xốp. Tấm lưới này có tác dụng ngăn muỗi đồng thời ngăn không cho đất trong thùng xốp lọt ra bên ngoài. Sau đó, đổ đất trồng vào bên trong thùng xốp rồi dùng dao để tạo thành những lỗ nhỏ.

Bước 3: Tách củ tỏi ra từng nhánh nhỏ, chọn những nhánh mẩy chắc nhất để trồng. Với mỗi lỗ nhỏ đã tạo, bạn đặt vào đó một nhánh tỏi. Khi trồng, các bạn lưu ý cho phần cuống quay xuống dưới và phần đầu quay lên trên.

Chú ý bóc hết các lớp vỏ khô bên ngoài, chỉ để lại lớp vỏ lụa trong cùng. Giữ nguyên phần gốc và đỉnh của tép tỏi. 

Khoảng cách giữa các nhánh tùy thuộc vào diện tích hộp trồng. Tuy nhiên, không nên trồng tỏi với mật độ quá giày để đảm bảo cho tất cả mọi cây tỏi đều hấp thụ được đủ chất dinh dưỡng.

Bước 4: Sau khi đã tra các nhánh tỏi vào lỗ trồng, dùng đất phủ lên các tép tỏi và tưới nước để giữ độ ẩm cho đất. Lớp đất này chỉ cần dày khoảng 5 – 6 cm. Rễ tỏi sẽ phát triển nhanh và mạnh nếu gặp thời tiết ấm áp.

Bước 5: Cây tỏi rất dễ phát triển, sau khi trồng bạn chỉ cần đảm bảo đủ độ ẩm cho đất trồng bằng cách tưới nước đều đặn mỗi ngày là cây sẽ phát triển rất nhanh.

Để thu hoạch tỏi đúng thời điểm, bạn hãy quan sát phần lá tỏi. Số lá tỏi mọc quanh thân tương ứng với số tép của củ bên dưới. Khi 1/2 số lá khô héo có nghĩa tỏi đã sẵn sàng để bạn thu hoạch.

Sau khi thu hoạch, nếu không sử dụng hết bạn có thể phơi khô tỏi và để ở nơi khô thoáng để dùng dần. Tuy nhiên, không nên bảo quản tỏi trong tủ lạnh, vì làm như vậy giá trị dinh dưỡng của tỏi sẽ bị tiêu hao đi rất nhiều.

Chúc các bạn thành công!

Khonggianviet.info